Hnúðlaxapar sem Óskar Páll veiddi í Fögruhlíðarósi og bætti síðan tveimur til viðbótar við. Mynd ÓPS

Það er nú bara þannig að spár fiskifræðinga um að 2019 gæti orðið „boom“-ár í hnúðlaxagöngum í íslenskar ár virðast vera að ganga eftir. Fréttir berast hvaðanæva af því að hnúðlaxar komi á land, séu jafnvel fleiri í aflanum heldur þær tegundir sem eru náttúrulegar og lagt upp með að veiða. Búast má við fleiri fregnum og eflaust eru ekki öll kurl komin til grafar.

Mynd Snævars Arnar af laxaþrennunni sinni af svæði 1 í Eyjafjarðará.

Á FB síðu Eyjafjarðarár er eftirfarandi status nýkominn:  „Svona var veiðin hjá Snævarri Erni á svæði 1 í gærmorgun. 2 Kyrrahafslaxar (Hnúðlaxar) og 1 Atlantshafslax komu á land en talsvert hefur borið á báðum þessum tegundum í ánni upp á síðkastið. Efst er hnúðlaxahængur sem er nýgenginn í ána og því ekki kominn með kryppuna (hnúðinn) sem hann dregur nafn sitt af. Í miðjunni er svo hnúðlaxahrygnan og neðst er svo lax eins og við eigum að venjast. Við viljum vinsamlegast beina þeim tilmælum til veiðimanna að hirða alla hnúðlaxa sem nást á land.“

Svo mörg voru þau orð. Sönn saga fylgir hér. Sönn, já, þó að ekki fylgi henni staður eða nafn. En veiðimaður einn var í á „fyrir vestan“ fyrir skemmstu, landaði fyrst fallegum nýgengnum alvöru laxi. Setti síðan í hnúðlax. Við skoðun kom í ljós að fleiri slíkir voru í hylnum og linnti veiðimaður ekki látunum fyrr en hann var búinn að hreina fullkomlega til í hylnum. Fylgdi sögunni að fimm hafi legið á bakkanum er upp var staðið, sumir hrygndir, aðrir komnir að hrygningu.